banner Hình ảnh giữa trang

Nhận định, phân tích

Bất động sản đang đứng trước thời cơ “vàng”

 • Vận hội mới

  Có thể nói, thị trường BĐS đang đứng trước một vận hội mới. Bất kỳ dòng sản phẩm nào cũng có chu kỳ thịnh vượng và khó khăn, đối với dòng BĐS thì đây là một loại hình rất đặc biệt. Bởi sự thịnh vượng của nó cũng là điều mong mỏi của hàng triệu người tiêu dùng.

  Thời kỳ hoàng kim của thị trường BĐS bắt đầu từ đầu năm 2007 và đến giữa năm 2008 là kết thúc chuỗi ngày tăng trưởng 364% so với những năm trước đó. Sau đó giảm dần và khó khăn đến ngày hôm nay. Nhưng sự khó khăn đang qua đi và bắt đầu hồi phục.
  Trước hết, nguồn vốn dành cho BĐS dường như đã sẵn sàng. Ngân hàng đang “thừa” tiền và một phần của nguồn vốn này đang “chực chờ” rót vào phân khúc nhà ở thông qua nhiều hoạt động liên kết các dự án căn hộ giá rẻ, người mua có thể trả chậm từ 15 - 20 năm và lãi suất khá hấp dẫn.
  Yếu tố “nhân hòa” đã đến khi hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy thị trường được nhà nước đưa ra.Đó là, nguồn vốn đầu tư công đã được bổ sung. Trần bội chi ngân sách đã được nới lỏng từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho thị trường BĐS nhà ở đang được đẩy nhanh tiến độ. Công ty VAMC, một công ty 100% vốn nhà nước nhằm phục vụ cho quá trình xử lý nợ xấu của các NHTM nhằm lành mạnh hóa thị trường tài chính, tín dụng, củng cố nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế đã được thành lập.

  Song song đó, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Một khi hệ thống luật pháp hoàn thiện sẽ điều tiết việc mua bán nhà ở giữa nhà nước với cá nhân và giữa cá nhân với nhau theo cơ chế thị trường và được cân bằng bởi yếu tố cung - cầu. Điều này làm cho giá cả nhà ở hợp lý, được người tiêu dùng chấp nhận, tạo sự ổn định cho thị trường BĐS.
  Ngoài ra, việc đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu DNNN với trọng tâm là cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán phần vốn mà nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế. Từ đó, thu hút thêm nguồn vốn, tạo điều kiện để phát triển hoạt động kinh doanh BĐS, nhất là BĐS nhà ở.

  Nhà nước cũng đang triển khai các biện pháp cụ thể để kiểm soát cung nhà ở, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, công khai thông tin về nhu cầu nhà ở dành cho người thu nhập thấp và trung bình để hạn chế tối đa hiện tượng đầu cơ, giúp người có nhu cầu thật dễ dàng tiếp cận với nhà ở với mức giá hợp lý.
       
   
 • quảng cáo phải