banner Hình ảnh giữa trang

Nhận định, phân tích

Giá nhà đất khó giảm tiếp trong năm 2014

 • Colliers International Việt Nam kỳ vọng phân khúc cao cấp sẽ ấm lại vào cuối năm 2014, nhu cầu thuê mặt bằng sẽ tăng trở lại nhờ sự phục hồi của nền kinh tế.
  Ngày 25/2, Colliers International Việt Nam vừa công bố báo cáo nghiên cứu Kinh tế Việt Nam năm 2014, trong đó đưa ra nhận định về 7 xu hướng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014. Liên quan đến thị trường Bất động sản, Colliers International Việt Nam cho rằng:

  Thứ nhất, giá nhà đất bắt đầu tăng lên và ít có dấu hiệu sẽ giảm trở lại. Giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng và trong một số phân khúc, điển hình là phân khúc bất động sản bán lẻ, thị trường đã bắt đầu ấm dần lên.

  Nhu cầu đối với bất động sản bán lẻ đã tăng mạnh từ Qúy 3/2013 và đẩy giá thuê tăng cao ở những vị trí đắc địa với mặt tiền rộng và ở góc phố hai mặt tiền đường. 

  Thứ hai, tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu văn phòng thương mại tăng trong hai quý cuối năm 2013 gây áp lực lên giá thuê và tỷ lệ lấp đầy với nguồn cung mới hạn chế.

  Tòa nhà Vietcombank sẽ là nguồn cung chính trong năm 2014 với khoảng 50.000 m2 diện tích cho thuê thuần hứa hẹn tỷ lệ lấp đầy trong 18 tháng tới được dự đoán sẽ ổn định ở mức 90%.

  Nhu cầu đối với văn phòng cho thuê trong năm tiếp theo tăng ở cả tòa nhà hạng A và hạng B, sự tăng trưởng ổn định của GDP và của ngành dịch vụ cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tốt đối với nhu cầu thuê văn phòng trong tương lai. 

  Thứ ba, năm 2013 chứng kiến sự ấm lại sau thời gian đóng băng của thị trường nhà ở. Nhà ở xã hội là thị trường sôi động nhất với nhu cầu vượt xa nguồn cung.

  Niềm tin đã trở lại thị trường, những khoản vay mua nhà đang tăng dần, phân khúc thu nhập trung bình cũng chứng kiến xu hướng tăng trong cả Quý 3 và Quý 4/2013. Cả nguồn cung và cầu cho phân khúc thu nhập trung bình sẽ giữ ở mức tốt trong năm 2014 và hy vọng phân khúc cao cấp sẽ ấm lại vào cuối năm 2014.

  Theo Colliers International Việt Nam, năm 2013 là năm của sự ổn đinh, 2014 là năm bắt đầu tăng trưởng và những chính sách cải tổ nền kinh tế. Tuy nhiên, nền tảng của thị trường vẫn còn yếu và chính phủ phải có những biện pháp chứng tỏ quyết tâm của mình trong việc cải tổ triệt để nền kinh tế, bằng không nền kinh tế Việt Nam có nguy cơ rơi vào tình trạng không tăng trưởng và chững lại kéo dài.

  Theo Trí Thức Trẻ
 • quảng cáo phải